An cư cho người thu nhập thấp

0
11

Thời gian qua, Hậu Giang đã nỗ lực phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu an cư, cải thiện chất lượng sống cho người dân. Ngoài phát triển khu dân cư thương mại, tỉnh đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Trong 14 dự án, quy mô hơn 95 ha, đến nay có 5 dự án đã và đang thi công, xét duyệt đối tượng mua nhà. Quy mô 1.715 căn nhà ở xã hội, tổng diện tích sàn xây dựng 99.957m2.

An cư, lạc nghiệp

Sau nhiều năm thuê nhà ở trọ, năm 2019, vợ chồng chị Trần Thị Hằng đang công tác ở thành phố Vị Thanh – Hậu Giang vui mừng dọn về ngôi nhà mới mua tại dự án Khu nhà ở xã hội thấp tầng liền kề tại phường V, thành phố Vị Thanh. Không chỉ là nơi an cư, gia đình chị Hằng được sinh sống ở không gian rộng rãi hơn, môi trường sống có nhiều tiện ích.

“Diện tích xây dựng căn nhà hơn 138m2, giá là 8,5 triệu đồng/m2, được trả góp trong 20 năm, tính ra giá phù hợp với túi tiền nên hai vợ chồng quyết định mua. Mặc dù trả góp, nhưng quan trọng được sở hữu căn nhà…”, chị Trần Thị Hằng chia sẻ.

Niềm mơ ước có được căn nhà kiên cố bấy lâu nay với gia đình anh Lâm Minh Tâm, một công nhân đang làm việc ở Khu công nghiệp Sông Hậu đã thành hiện thực. Với mức lương công nhân để mua một căn nhà không phải dễ, được ngân hàng hỗ trợ vay trả góp gốc và lãi hàng tháng trong vòng 20 năm nên năm 2016 anh Tâm quyết định mua nhà ở xã hội với mức giá 420 triệu đồng ở dự án Khu dân cư Thiên Lộc – Hậu Giang.

Anh Lâm Minh Tâm, ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, cho biết căn nhà vừa túi tiền với người lao động thu nhập thấp nên vợ chồng quyết định mua và được trả góp. Mỗi tháng vừa trả lãi và gốc khoảng 4 triệu đồng, giống như thuê một căn nhà ở ngoài. Tuy nhiên, cái được lớn nhất là sau khi trả hết, được căn nhà cho chính mình.

Một trường hợp khác, bà Lý Thị Thu Thủy cũng mua một căn nhà ở khu dân cư này chia sẻ, từ khi về đây sinh sống, gia đình mở một tiệm tạp hóa để buôn bán, nhờ vậy cuộc sống cũng ổn định, có đồng ra đồng vào. Cũng theo bà Thủy, giá nhà hợp túi tiền, không gian rộng rãi, bà con sống hòa đồng nên rất thoải mái.

Nâng chất lượng nhà ở

Dự án Khu dân cư Thiên Lộc – Hậu Giang có quy mô 29,4ha. Trong 12,8ha giai đoạn 1, nhà ở xã hội chiếm khoảng 8ha với tổng số 738 căn, còn lại là đất nền thương mại. Hiện nay đã hoàn thành trên 500 căn, bà con đã đăng ký hết trong khi nhu cầu còn rất lớn.

Ông Nguyễn Minh Chơn, Phó Giám đốc điều hành Dự án Khu dân cư Thiên Lộc – Hậu Giang, lý giải: Giá cả căn nhà phù hợp với thu nhập của người công nhân, công chức, viên chức nên đã bán hết. Nhà một trệt, một lầu giá bán từ 380 triệu đến dưới 500 triệu đồng và một trệt một lửng giá từ 265 triệu đến 350 triệu đồng, đáp ứng cho các phân khúc tài chính người dân.

Một điểm hấp dẫn khác của dự án nằm ở chỗ gần Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A. Ông Nguyễn Minh Chơn cho biết thêm, so với năm 2014, khi bắt đầu đi vào hoạt động đến nay mức độ phát triển và nhu cầu tăng gần gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước đây. Nhu cầu nhà ở xã hội hiện rất lớn, tuy nhiên lệ thuộc vào giá bán có phù hợp với thu nhập người lao động hay không.

Không chỉ có dự án nhà ở Thiên Lộc, dự án Khu nhà ở xã hội thấp tầng liền kề tại phường V, thành phố Vị Thanh, do Công ty Cổ phần Ban liên lạc Khu đoàn thanh niên Tây Nam Bộ làm chủ đầu tư đang khẩn trương thi công trong điều kiện vừa phòng, chống dịch theo nguyên tắc “3 tại chỗ” để hoàn thành vào cuối năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Sang – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, dự án có diện tích 16.303m2, gồm 157 căn nhà phố liền kề. Trong đó, nhà ở thương mại 21 căn, nhà ở thu nhập thấp 137 căn. Quy mô xây dựng một trệt, một lầu. Cơ sở hạ tầng gồm hệ thống giao thông, vỉa hè, cây xanh, đèn đường; hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải. Hệ thống cấp nước, phòng cháy chữa cháy và hệ thống điện trung thế, hạ thế đến nay đã hoàn thành.

Hiện Công ty Cổ phần Ban liên lạc Khu đoàn thanh niên Tây Nam Bộ đã hoàn thành việc tách quyền sử dụng đất 158 nền đất thuộc dự án và cập nhật tài sản trên đất xong cho 59 nền đất. Số căn đã được Sở Xây dựng duyệt đối tượng và ký hợp đồng mua bán nhà là 83 đối tượng, đang trình Sở Xây dựng phê duyệt 7 đối tượng. Số căn nhà ở xã hội chưa bán là 47 căn.

Nhu cầu còn lớn

Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang nhận định, mặc dù thời gian vừa qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, bộ, ngành, địa phương và người dân, tuy nhiên kết quả phát triển nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Một phần do gặp phải hạn chế từ nguồn vốn đầu tư và quỹ đất sạch hình thành dự án, một phần do không nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Do đó, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Để chương trình nhà ở cho công nhân đi vào thực chất, phát huy hiệu quả, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã sáng tạo ra mô hình kết hợp giữa ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản cùng chính quyền địa phương hỗ trợ cho công nhân bằng cách cho vay trả chậm từ 15-20 năm và doanh nghiệp bất động sản thương mại bắt buộc phải dành 20% diện tích dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Đồng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định lãnh đạo tỉnh chủ trương phải xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi với thủ tục hành chính được quan tâm đúng mức, để làm sao cắt giảm được chi phí, thời gian cho nhà đầu tư. Xem công việc của doanh nghiệp cũng như là công việc của chính mình, cho nên chúng tôi rất sẵn sàng giúp đỡ, tạo điều kiện và đồng hành cùng doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh cam kết bằng sự quyết tâm, sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành và địa phương trong tỉnh, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, các nhà đầu tư và doanh nghiệp thật sự thuận lợi khi đến đầu tư với Hậu Giang.

Mở mang đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân là xu thế chung của quá trình phát triển. Nhiều kế hoạch nâng tầm đã và đang được thực hiện. Người dân đang kỳ vọng về một vị thế mới, vị thế của đô thị thông minh, bền vững, tăng trưởng xanh, mang sắc thái vùng sông nước.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh Hậu Giang triển khai trong giai đoạn 2021-2025, trung bình mỗi năm tỉnh sẽ phát triển thêm 656.000m² sàn nhà ở các loại (nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở riêng lẻ người dân tự xây…) và đến năm 2025 tổng diện tích nhà ở toàn tỉnh sẽ tăng thêm 3.280.000m² sàn, nâng tổng m² sàn nhà ở lên 20.515.441m². Nguồn vốn dự kiến đầu tư xây dựng nhà ở các loại trên địa bàn tỉnh khoảng 21.886 tỉ đồng. Theo đó, nguồn vốn phát triển nhà ở thương mại là của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, vốn hợp pháp khác. Nhà ở xã hội được xây dựng từ vốn của doanh nghiệp, vốn vay tổ chức tín dụng ưu đãi, vốn vay ngân hàng chính sách xã hội, vốn ngân sách thu từ các dự án nhà ở thương mại… Nhà ở riêng lẻ do người dân tự xây dựng từ nguồn tích lũy thu nhập của hộ gia đình.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcTiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2021: Chung tay hành động cùng phát triển
Bài tiếp theoNgân hàng, bất động sản vẫn hút vốn trái phiếu mạnh nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây