6 tháng, ngành Dự trữ Nhà nước xuất cấp khoảng 719,123 tỷ đồng hàng dự trữ quốc gia

0
12

Ngày 8/7/2021, Tổng cục DTNN tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của ngành DTNN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các vụ, cục chức năng thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN và các điểm cầu của các Cục DTNN khu vực…

Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia

Báo cáo kết quả của ngành DTNN 6 tháng đầu năm 2020 tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Bùi Thúy Ngọc cho biết, từ đầu năm đến hết ngày 30/6/2021, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quản lý hàng DTQG theo thẩm quyền đã xuất cấp hàng DTQG với giá trị khoảng 719,123 tỷ đồng.

Riêng Bộ Tài chính đã xuất các mặt hàng với tổng trị giá khoảng 648,5 tỷ đồng. Trong đó, Bộ đã giao cho các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp 55.834 tấn gạo, trị giá khoảng 641 tỷ đồng; Xuất cấp 1.451,273 tấn muối ăn, trị giá khoảng 3 tỷ đồng, để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020; Xuất 18 bộ máy phát điện loại 30KVA cho tỉnh Quảng Nam để khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2020, trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức: "Trong những tháng cuối năm, cán bộ, công chức ngành DTNN sẽ nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".
Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức: “Trong những tháng cuối năm, cán bộ, công chức ngành DTNN sẽ nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đánh giá về công tác xuất cứu trợ, viện trợ hàng DTQG trong 6 tháng đầu năm 2021, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Bùi Thúy Ngọc cho rằng, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp theo tiến độ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ; giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc tế.

Đối với công tác bảo quản và quản lý chất lượng hàng DTQG, Tổng cục DTNN đã hướng dẫn các đơn vị quản lý chất lượng lương thực nhập kho, công tác bảo quản thóc năm 2021. Trong nửa đầu năm, Tổng cục DTNN đã thành lập 3 đoàn phúc tra công tác quản lý chất lượng lương thực nhập kho năm 2021; phạm vi phúc tra là 22 Cục DTNN khu vực; thời gian phúc tra từ ngày 01/4/2021 đến hết ngày 31/7/2021. Đến nay, các Đoàn đã phúc tra được 11 Cục DTNN khu vực tại Nam Bộ và Trung Bộ.

Đối với hàng đang bảo quản, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực thực hiện bảo quản lương thực, muối ăn thực hiện theo đúng quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, qua tổng hợp chất lượng hàng dự trữ theo báo cáo hàng quý của các đơn vị hàng hóa lưu kho, bảo quản đều đảm bảo an toàn… 

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… cùng đại diện một số Cục DTNN khu vực đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành DTNN được giao trong năm 2021.

Đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, ngành DTNN đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào ổn định tình hình kinh tế – xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong nửa đầu năm 2021, ngành DTNN đã đóng góp tích cực vào trong công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua xuất cấp hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh; xuất cấp hàng hóa của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành DTNN đã từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách về DTQG, đưa mặt hàng y tế vào danh mục hàng DTQG.

“Có thể nói, những kết quả đạt được của ngành DTNN đã góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chung phát triển kinh tế – xã hội của Đất nước và của ngành Tài chính trong 6 tháng đầu năm 2021. Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, xin biểu dương những cố gắng, nỗ lực của ngành DTNN trong 6 tháng đầu năm 2021”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trong những tháng cuối năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19, thiên tai do sự biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, sẽ xảy ra vào những tháng cuối năm theo chu kỳ của thời tiết. Trong bối cảnh đó, công tác của ngành DTNN nói riêng, cũng như của ngành Tài chính nói chung còn hết sức nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đề nghị cán bộ, công chức ngành DTNN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của những năm vừa qua và của 6 tháng đầu năm, tiếp tục giữ vững kỷ cương, lề lối làm việc; xây dựng khối đoàn kết, phát huy tinh thần, động lực trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Lưu ý những công việc trước mắt, cũng như lâu dài đối với toàn ngành DTNN, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đề nghị cán bộ, công chức ngành DTNN cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường xây dựng hoàn thiện cơ chế, chính sách về DTQG, trong đó trọng tâm là xây dựng chiến lược DTQG giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2040; Xây dựng quy hoạch tổng thể và chi tiết hệ thống mạng lưới kho DTQG giai đoạn 2021-2030.

Thứ hai, về công tác xuất, nhập, mua, bán hàng DTQG để phục vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tại dịch bệnh, ngành DTNN cần rà soát, đánh giá quy trình nhập, xuất, mua, bán hàng DTQG. Trên có sở đó, đề xuất cấp có thẩm quyền theo hướng mua thực hiện đấu thầu qua mạng, bán theo phương thức đấu giá; thực hiện bảo đảm công tác nhập, xuất, mua, bán hàng DTQG công khai, minh bạch; thực hiện đấu thầu, đấu giá. Chủ động triển khai thực hiện xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

Thứ ba, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của ngành DTQG.

Thứ tư, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của công chức, viên chức trong hệ thống DTQG nhằm tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và Chiến lược phát triển DTQG giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Thứ năm, tăng cường nghiên cứu đánh giá tình hình và dự báo, chủ động tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính để chuẩn bị lực lượng DTQG và các kịch bản ứng phó khi có tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra, bảo đảm DTQG chủ động, khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai, dịch bệnh…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức cam kết, cán bộ, công chức ngành DTNN sẽ nỗ lực vượt khó, phấn đấu trong toàn hệ thống DTQG hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCách xóa Tin tức và Thời tiết khỏi Thanh tác vụ Windows 10
Bài tiếp theoTập trung triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây